Đó là vườn cà chua Sakata với diện tích hơn 1000m2, của gia đình ông Mai Thanh Nhã (48 tuổi, thôn Đại Nga 1, xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng).
Sản lượng bình quân cà chua Sakata cho thu hoạch mỗi ngày là 1 tạ/sào (100 kg/1000m2).
Cà chua Nhật Bản cơm dày, thơm ngon và rất giòn có thể cất giữ trong điều kiện bình thường tới vài chục ngày. Giá cà chua thường nhà vườn Đà Lạt bán ra hiện chỉ 4.000 đồng/kg, trong khi đó, giá cà chua Nhật Bản Sakata này dao động tới 15.000 – 25.000 đồng/kg.
Cây giống cà chua Nhật Bản với giá 3.000 đồng/cây, trồng với mật độ khoảng 2.600 cây/sào, sau 75 ngày thì cà chua bắt đầu cho thu hoạch.
Với diện tích hơn 1 sào (1.000m2) ông Nhã đầu tư nhà kính và hệ thống tưới nhỏ giọt hơn 100 triệu đồng, sau đó ông lên “thủ phủ” rau ở huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) để mua giống cà chua và không ngừng học hỏi kinh nghiệm ở đây.
Theo ông Nhã, ở đất B’Lao (TP Bảo Lộc) hầu hết ai cũng canh tác cà phê và trà (chè), nhiều năm trở lại đây giá cả những loại cây này lại không ổn định khiến nhiều người gặp khó khăn. Trước tình hình kinh tế bấp bênh, ông Nhã đã mạnh dạng chuyển đổi đất trồng trà sang trồng cây cà chua giống Nhật Bản.
Do điều kiện canh tác và thổ nhưỡng phù hợp, kỹ thuật chăm sóc hợp lý, vườn cà chua Nhật Bản Sakata của ông Nhã không sâu bệnh, sum xuê trĩu quả. Đặc biệt, giống cà chua Nhật Bản này còn cho “trái khủng” khoảng hơn 550 g – gần 1kg/quả; ngoài ra quả rất đều, đẹp mức bình quân khoảng (300 – 500g), tức khoảng 3 quả đạt 1 kg, gấp hơn 10 lần so với loại cà chua thường.
Trong khi những vườn khác cây khác èo uột và khả năng chỉ thu khoảng 1,5 – 2 tháng/vụ, thì vườn cà chua Nhật Bản Sakata của ông Nhã sẽ cho thu hoạch 6 – 8 tháng/vụ.
Cũng theo ông Nhã, với giá bán hiện tại vườn ở mức 15.000 – 25.000 đồng/kg, vào những đợt thu hoạch rộ thì 3 ngày gia đình ông Nhã thu hơn 500 kg quả chín, bình quân thu về mỗi ngày từ 1,5 – 2,5 triệu đồng/sào, chỉ sau 1 vụ là có thể thu hồi vốn đầu tư ban đầu.
Đặc biệt, giống cà chua Nhật Bản Sakata này còn cho “trái khủng” khoảng hơn 550 g – gần 1kg/quả
Quả rất đều, đẹp mức bình quân khoảng (300 – 500g) tức khoảng 3 quả đạt 1 kg, gấp hơn 10 lần so với loại cà chua thường.
Bí quyết của ông Nhã là canh tác phải kết hợp giữa hữu cơ và hóa học vì đây là loại cây rất mẫn cảm với thời tiết, ngoài ra muốn thành công phải nắm rõ chất đất, hàm lượng pH và các chỉ tiêu lý hóa khác trên mảnh đất.
Những đợt thu hoạch rộ thì 3 ngày gia đình ông Nhã thu hơn 500 kg quả chín, bình quân thu về mỗi ngày từ 1,5 – 2,5 triệu đồng/sào, chỉ sau 1 vụ là có thể thu hồi vốn đầu tư ban đầu.
“Kết hợp hài hòa giữa thuốc sinh học chống sâu bệnh và nấm đối kháng (không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường) thì cà chua sẽ sai trĩu quả, trái đẹp, bán giá cao” – ông Nhã, tiết lộ.
Đình Thi
Đăng nhận xét