Tết Hàn thực 2017 (3-3 âm lịch), các gia đình Việt sẽ ăn đồ lạnh để tưởng nhớ đến tổ tiên. Món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày này là bánh trôi, bánh chay.
Người Việt đã sáng tạo ra món bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng là những món ăn nguội. Vì vậy, Tết Hàn Thực còn có cái tên khác là Tết Bánh trôi, bánh chay.
Tết Hàn thực, người bán bánh trôi, bánh chay "trúng đậm".
Tết Hàn thực 2017 rơi vào ngày thứ 5, đa phần mọi người vẫn phải đi làm nên không có nhiều thời gian sửa soạn để mua gạo, xay bột làm bánh trôi, bánh chay. Vì vậy, các tiểu thương bán bánh trôi, bánh chay lại có dịp “cháy hàng”. Nhờ đó, việc bán bánh trôi, bánh chay làm sẵn giúp cho các cửa hàng thu về lợi nhuận rất cao.
Theo khảo sát của PV, vào sáng Tết Hàn thực, giá một cân bột nếp tại các chợ cóc trên địa bàn Hà Nội dao động từ 30.000-50.000 đồng/kg, tùy từng loại bột. Giá bán bột nếp hôm nay tăng thêm 10.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.
Một số loại bột nếp quen thuộc để làm bánh trôi, bánh chay bao gồm: bột nếp từ gạo lai, bột nếp ngũ sắc, bột nếp cái hoa vàng,... Cá biệt, một số cửa hàng còn bán loại bột nếp Nhật Bản có giá lên tới 150.000 đồng/kg.
Một đĩa bánh trôi có giá 15.000 đồng, đắt gấp 3 lần ngày bình thường.
Cô Ánh, một tiểu thương tại chợ Châu Long (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, chỉ tính riêng trong sáng ngày 3-3, cửa hàng của cô đã bán được ít nhất gần 50kg bột nếp.
“Ngày bình thường, cô chỉ bán được vài cân bột nếp. Nhưng mấy ngày gần Tết Hàn thực, cô có thể bán tới vài tạ bột. Chỉ tính riêng hôm qua, cô bán được khoảng 2 tạ bột nếp”, cô Ánh nói.
Với số lượng bột nếp bán được, cửa hàng của cô Ánh có thể thu về ít nhất 2 triệu tiền lời, chỉ trong 1 buổi sáng.
“Đa phần khách hàng mua bánh làm sẵn mang về, tuy nhiên, vẫn có khách mua bột về tự làm, có khách mua số lượng rất lớn, vài chục cân là chuyện rất bình thường”, cô Ánh nói thêm.
Ngoài bột nếp, thị trường bán bánh trôi, bánh chay làm sẵn cũng có một ngày “cháy hàng”. Mỗi người có thể bán vài trăm đĩa bánh làm sẵn mỗi ngày trong dịp Tết Hàn thực.
Các cửa hàng lãi khoảng 2 triệu đồng mỗi ngày
“So với bán bột, thì bánh trôi, bánh chay chín có lời nhiều hơn. Một cân bột có thể làm tới 60-70 viên, chia ra là có thể làm được ít nhất 6 đĩa. Nếu so với bán bột là lời gấp 5 lần”, một tiểu thương khác tại chợ Châu Long cho biết.
Các tiểu thương ở chợ Hôm - Đức Viên (Hoàn Kiếm, Hà Nôi) thừa nhận, chỉ tính riêng trong 2 ngày gần với Tết Hàn thực, các cửa hàng có số tiền lời ít nhất là 2 triệu đồng.
“Năm nào cô cũng tranh thủ bán bánh trôi, bánh chay vào Tết Hàn Thực, chỉ bán bánh trôi, bánh chay trong 3 ngày mùng 1, 2, 3 âm lịch là lời bằng cả tháng bán hàng”, cô Hương - một tiểu thương tại chợ Hôm nói.
Hiện, Tết bánh trôi bánh chay là một ngày lễ quan trọng ở nhiều tỉnh thuộc đồng bằng Bắc bộ. Trong ngày này, người dân thưởng thức những đồ ăn lạnh thay vì nổi lửa nấu nướng.
Đăng nhận xét