Trong hơn 2 thập kỷ, nhiều đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh sống ở khu vực Bihar bỗng nhiên bị co giật và bất tỉnh. Sau đó, gần một nửa các nạn nhân thiệt mạng, khiến các bác sĩ đều bối rối vì không tìm được nguyên nhân.
Theo nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet ngày 30-1, các nhà khoa học phát hiện ra nguyên nhân gây ngộ độc chính là trái vải. Phần lớn các nạn nhân đều là những đứa bé nghèo khổ sống ở khu vực trồng vải chính của Ấn Độ. Chúng thường hay ăn những trái vải bị rơi trong vườn.
Loại trái cây này có chứa độc tố ức chế khả năng sản sinh glucose của cơ thể, làm ảnh hưởng đến những đứa bé nghèo vốn đã có lượng đường trong máu thấp vì không uống đầy đủ. Các nạn nhân thường giật mình la hét trong đêm trước khi bị co giật, bất tỉnh vì não bị sưng phồng cấp tính.
Hình minh họa. Ảnh: AP
Các nhà nghiên cứu giám định những nạn nhân được đưa vào bệnh viện trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7-2014 phát hiện có sự liên quan giữa chứng bệnh này với chứng bệnh gây ra tình trạng sưng phồng não và co giật ở trẻ em tại vùng Caribbe. Nguyên nhân của sự bùng phát tại Caribbe là do quả ackee chứa chất hypoglycin, một độc tố ngăn cản cơ thể sản sinh glucose. Các thí nghiệm sau đó cho thấy vải cũng có chứa hypoglycin.
Nhờ phát hiện này, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo các bậc phụ huynh nên đảm bảo cho con cái ăn tối đầy đủ và tránh cho con ăn nhiều vải. Những đứa trẻ có các triệu chứng liên quan nên được điều trị tình trạng hạ đường huyết nhanh chóng.
Tờ New York Times đưa tin kể từ khi phát hiện ra nguyên nhân, số trường hợp mắc bệnh đã giảm từ hàng trăm ca xuống còn khoảng 50 ca mỗi năm.
Bảo Hạnh (Theo BBC)
Đăng nhận xét