Trong cuộc sống, chúng ta thường có xu hướng "thiên vị" những thực phẩm có hương vị thơm ngon và "xa lánh" những món ăn chua, đắng, thô ráp, nhạt nhẽo…
Nhưng ít ai biết rằng, cũng giống như "thuốc đắng dã tật", nhiều loại thực phẩm càng "khó nuốt" lại càng chứa đựng vô số công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
1. Lương thực phụ
Ngày nay, chúng ta thường ưu tiên chọn các loại gạo thơm hoặc bột mì làm nguyên liệu chế biến các món ăn chính trong bữa cơm hằng ngày. Trong khi đó, các loại lương thực thô như gạo lứt, ngô… lại ít được chọn vì cảm giác khó nhai, khó nuốt.
Nhưng trên thực tế, những thực phẩm thô này lại chứa hàm lượng lớn chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, hỗ trợ quá trình bài tiết, tăng cường lượng vi sinh vật có lợi cho đường ruột và tiêu trừ nhiều chất gây ung thư.
Chất xơ này có mặt trong các thực phẩm thô như các loại ngũ cốc, các loại đậu, lúa mạch, gạo lứt… Vì vậy, muốn phòng chống táo bón và giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, bạn nên đảm bảo cơ thể hấp thu từ 20-30g chất xơ mỗi ngày.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chúng ta nên thưởng thức các món cháo ngũ cốc hoặc bánh mì xen kẽ cùng những bữa sáng truyền thống từ cơm tẻ hoặc cháo trắng.
Thay vì chỉ ăn các loại lương thực chính phổ biến, chúng ta nên tận dụng những nguồn lương thực phụ dồi dào chất xơ. (Ảnh minh họa).
2. Thực phẩm có vị chát
Sự xuất hiện của tannin, acid phytic và acid oxalic sẽ tạo nên vị chát đặc trưng của nhiều loại thực phẩm.
Nguyên nhân là bởi các chất này phản ứng cùng protein và kết tủa trong nước bọt, làm giảm khả năng bôi trơn của nước bọt trong khoang miệng, đồng thời khiến các tế bào mô lưỡi co lại và sinh ra vị chát.
Tuy tạo nên hương vị không dễ chịu, nhưng các chất kể trên có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa tiểu đường, giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
Các thực phẩm mang vị chát phổ biến có thể kể tới là oliu, vỏ nho tím, vỏ quả óc chó, táo… Hàm lượng chất chống oxy hóa trong những loại quả này thậm chí cao gấp nhiều lần so với thịt.
Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta khi ăn những loại quả như nho tím, óc chó, táo… nên vệ sinh sạch sẽ và ăn cả vỏ để có thể hấp thu tối đa các chất có lợi cho cơ thể.
Tuy có vị chát, nhưng vỏ nho tím cùng vỏ của nhiều loại hoa quả khác lại sở hữu vô số công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. (Ảnh minh họa).
3. Thực phẩm có vị đắng
Cổ nhân có câu "thuốc đắng dã tật". Trên thực tế, không chỉ các vị thuốc mà các loại thực phẩm có vị đắng cũng sở hữu vô số công dụng trị bệnh.
Minh chứng tiêu biểu có thể kể tới là chất naringin trong chanh, bưởi, polyphenol trong trà, socola, rượu vang đỏ… mặc dù tạo nên vị đắng nhưng lại có khả năng ngăn ngừa ung thư và bệnh lý về tim mạch.
Một trong những đại diện tiêu biểu không thể không thể kể tới trong nhóm thực phẩm đắng chính là mướp đắng. Loại quả nổi tiếng "khó ăn" này có tác dụng kiểm soát lượng đường trong cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.
Vì thế, trong chế độ ăn uống, chúng ta không nên "thiên vị" những hoa quả có vị ngọt. Cùng với đó, khi thưởng thức những thực phẩm có vị đắng, bạn không nên bỏ phí phần vỏ.
Nếu cảm thấy quá khó ăn, bạn hoàn toàn có thể kết hợp nhóm của quả này với mật ong hoặc đường để có hương vị vừa miệng.
Thực phẩm có vị đắng luôn nằm trong danh sách "kiêng kỵ" của nhiều người. Ít ai biết rằng đó lại là nguồn dinh dưỡng quý báu với nhiều tác dụng phòng và trị bệnh tuyệt vời. (Ảnh minh họa).
4. Hoa quả có vị chua
Đa số chúng ta đều yêu thích những loại hoa quả có vị ngọt. Nhưng trên thực tế, các loại quả có vị chua mới được coi là "thần dược" của cơ thể.
Vị chua của một số loại hoa quả chủ yếu đến từ acid citric, acid malic và các acid hữu cơ khác có chứa bên trong chúng.
Nếu vị giác của bạn gặp khó khăn trong việc tiếp nhận vị chua, ta có thể đem những loại quả này dầm cùng đường phèn.
Như vậy, hương vị có thể được cải thiện nhưng công dụng đối với sức khỏe của những loại quả chua này cũng không bị thay đổi.
*Theo Sina Health
Đăng nhận xét