Nở rộ bán chè theo cân
Thời tiết càng nắng nóng, cùng với đồ uống giải khát, các món chè ăn giải nhiệt ngày càng nở rộ, nhất là trên "chợ mạng". Thế nhưng, thay vì bán chè theo ly, theo cốc, mùa hè năm nay, nhiều người lại chuyển sang bán chè theo cân để tăng sức cạnh tranh.
Theo đó, trên Facebook, chè bưởi bán theo cân được rao bán tràn lan, giá dao động từ 40.000-70.000 đồng/kg. Đơn cử, trên Facebook Thanh Xuân quảng cáo chè bưởi tự làm, giá bán lẻ 60.000 đồng/kg áp dụng cho khách mua từ 1-3kg, khách mua 4-9 kg chỉ 50.000 đồng/kg; riêng mua 10kg trở lên sẽ theo giá bán sỉ là 40.000 đồng/kg. Chè có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 3 ngày.
Chị Nguyễn Ngọc Vân ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) - chuyên bán chè bưởi online - cũng cho biết, năm trước chị bán theo cốc, khách đặt chị sẽ chia chè vào các cốc nhựa dùng một lần để giao hàng. Song, năm nay chị chuyển sang bán theo cân, cứ 1kg chè bưởi chị bán 60.000 đồng/kg, trong đó chè bưởi 7 và 3 lạng nước cốt dừa ăn kèm.
"1kg chè bưởi mua về chia ra được khoảng 6-7 cốc. Tính ra, chưa đến 10.000 đồng/cốc, rẻ hơn so với giá chè bưởi ngoài hàng bán 15.000 đồng/cốc", chị chia sẻ. Tuy bán theo cân giá rẻ hơn nhưng lượng chè bán ra lại nhiều hơn.
Vừa đặt xong 1 kg chè bưởi với giá khuyến mãi chỉ còn 50.000 đồng, chị Lê Thuỳ Linh ở Nguyễn Trường Tộ (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, nhà chị 6 người, hôm nào thích ăn chè bưởi chị đặt mua 1kg là vừa đủ, giá lại rẻ hơn mua theo cốc rất nhiều.
"Các món chè đậu đỏ, đậu đen, chè long nhãn tôi còn biết nấu, chứ chè bưởi khó nấu, nếu không xử lý kỹ cùi bưởi bị đắng ngay. Thế nên, lần nào cả nhà muốn ăn chè bưởi tôi đều phải ra hàng mua. Hàng nào bán rẻ thì 15.000 đồng/cốc, đắt lên đến 20.000 đồng/cốc. Nhà 6 người cũng hết 90.000-100.000 đồng", chị cho biết. Năm nay, thấy trên mạng bán chè bưởi theo cân khá nhiều, mua về ăn thử chất lượng ngon, trong khi đó, giá rẻ chỉ bằng một nửa.
So với chè bưởi bán theo cốc, chè bán theo cân giá rẻ hơn khá nhiều
Bán 2 tạ chè thu 9 triệu/ngày
Cuối giờ chiều, vừa cho shipper giao đơn hàng cuối cùng của mình đi cho khách, Phạm Thị Mai, sinh viên một trường đại học ở Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Hà Nội) nói: "Chè bưởi bán theo cân đang là mốt, khách ăn rất nhiều". Nói xong, Mai nhanh tay cầm điện thoại gọi luôn cho mấy mối hàng đặt mua cùi bưởi, đường, đỗ để sơ chế, sáng ngày mai dậy nấu chè sớm kịp giao cho khách đã đặt.
Mai chia sẻ, cô là sinh viên năm 3, thời gian đến trường không quá nhiều vì học theo tín chỉ. Vì thế, từ năm thứ 2, Mai đã tự làm mấy món đồ ăn giải nhiệt mùa hè như caramen, trà sữa Thái,... bán online trên facebook, vừa thoả mãn sở thích nấu nướng vừa kiếm tiền tiêu vặt.
Sang hè năm nay, cô học được cách nấu chè bưởi ngon trên một group chuyên về nấu ăn, lại thấy đông người mua chè bưởi ăn nên quyết định làm bán.
Mới đầu, Mai chỉ nấu chè bán lẻ theo cân. Chè được đóng vào các túi nilon 0,5kg hay 1kg, túc tắc ngày bán 30-40kg với giá bán lẻ 60.000 đồng/kg đã bao gồm cả nước cốt dừa.
Nhờ bán theo cân mà các chủ hàng bán được hàng tạ chè mỗi ngày
Sau này, cô tham gia các group bán buôn trên mạng, lượng khách tăng lên nhiều. Ngoài bán lẻ, Mai còn có nhiều khách quen lấy buôn với số lượng từ 50-10kg, có khách lấy cả 20kg chè mỗi lần và đặt đều đặn hàng ngày.
"Giá bán lẻ 60.000 đồng/kg, giá lấy buôn là 40.000 đồng/kg. Thời tiết nắng nóng thì em bán được khoảng trên dưới 1,5 tạ chè bưởi, có hôm bán tới 2 tạ chè, thu về 9 triệu đồng". Mai cho biết, dù bán số lượng chè bưởi khá lớn nhưng khách lẻ mua chỉ chiếm 1/3, còn lại là các đơn hàng lấy buôn.
Mai cho hay, chè bưởi không bao giờ ế vì cô chỉ làm theo đơn hàng của khách đặt từ hôm trước.
Món chè bưởi chỉ ăn kèm với nước cốt dừa, đá bào. Nghe có vẻ đơn giản nhưng công đoạn nấu khá phức tạp. Cô mua cùi bưởi đã được sơ chế và thái sẵn về cho đường vào bóp đều để đường thấm trong vòng 1 tiếng. Tiếp đến, sên cùi bưởi trên bếp. Khi sên, thỉnh thoảng cho vào ít nước để cùi bưởi luôn mọng, nhìn cùi bưởi trong là được.
Sên xong, cùi bưởi đang còn nóng, đổ bột năng vào làm áo cùi bưởi nhằm đảm bảo cùi giòn, sau đó nấu nước sôi cho cùi bưởi vào luộc. Cùi bưởi nổi lên trên mặt thì vớt ra, cho vào nước lạnh xả qua rồi để ráo nước.
Phần đỗ xanh, Mai ngâm trong vòng 2 tiếng cho đỗ nở, thêm ít muối rồi đem hấp chín. Khi đỗ chín mềm, cho vào nồi nước luộc cùi bưởi ban đầu, nêm đường cho vừa miệng ăn. Cuối cùng, hoà bột năng vào chén, đổ vào nồi khuấy đều đến khi đặc sánh lại là được. Chờ đỗ xanh nấu nguội, đổ cùi bưởi vào trộn đều là hoàn thành.
Theo Mai, để làm 1-2 tạ chè mỗi ngày và lượng chè khách lấy từ sáng sớm, cô phải nấu từ tối hôm trước và bảo quản trong tủ lạnh. Chè giao vào tầm trưa và chiều thì Mai dậy nấu từ 4 giờ sáng. Cô nhờ một người bạn cùng phòng phụ giúp việc chuẩn bị, chia và đóng chè vào các túi nilon.
"Đó là lý do mà em chỉ làm theo đơn hàng đặt từ hôm trước, khách yêu cầu lấy ăn ngay em đều từ chối", Mai nói.
Chia sẻ về số tiền kiếm được, Mai cười nói: "Bí mật kinh doanh không thể tiết lộ, nhưng em bán theo cân với giá rẻ nên tiền lãi không nhiều lắm".
Đăng nhận xét